Nhật Ký Công Nghệ Sinh Học

Tóm tắt: Trong một nghiên cứu mới đây ở Đại học Tufts, nhà nghiên cứu cho rằng gen có ảnh hưởng đến sở thích ăn uống của chúng ta. Chẳng...

Gen có ảnh hưởng đến sở thích ăn uống?


Tóm tắt: Trong một nghiên cứu mới đây ở Đại học Tufts, nhà nghiên cứu cho rằng gen có ảnh hưởng đến sở thích ăn uống của chúng ta. Chẳng hạn như người ăn nhiều chocolate hơn, có kích thước vòng eo lớn hơn thì liên quan đến gen receptor oxytocin, và một gen liên quan đến béo phì đóng một vai trò quan trọng trong việc ăn rau và chất xơ. Họ cũng quan sát thấy rằng một số gen có liên quan đến lượng muối và chất béo nạp vào cơ thể.

   Silvia Berciano, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ về gen và dinh dưỡng,  có trình bày tại Hội nghị Sinh học Thử nghiệm ở Chicago hôm thứ Bảy, tại Đại học Tufts cho biết: gen có thể thúc đẩy chúng ta lựa chọn một số loại thực phẩm, mà không phải lúc nào cũng tốt nhất cho sức khỏe.

“Hầu hết mọi người đều có một khoảng thời gian khó khăn trong việc điều chỉnh thói quen ăn uống của mình, ngay cả khi đó là mối bận tâm lớn nhất của họ”, cô nói. "Thay đổi hành vi và thói quen ăn uống có lẽ là một trong những điều khó nhất mà chúng ta yêu cầu ai đó làm."


Gen ảnh hưởng đến sở thích ăn uống: 
   Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã xác định được gen có liên quan đến các chứng rối loạn ăn uống như biếng ăn hoặc bulimia, nhưng ít ai biết được  những gen này ảnh hưởng lớn đến hành vi ăn uống ở người khỏe mạnh. Sự biến đổi gen tạo ra sự khác biệt DNA giữa các cá nhân, khiến mỗi người trở nên đặc biệt.

   Trong phạm vi nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã phân tích di truyền dựa trên 818 đàn ông và phụ nữ gốc Âu: thu thập thông tin về chế độ ăn uống của họ bằng một bảng câu hỏi. Các nhà nghiên cứu cho rằng các gen đã đóng một vai trò quan trọng trong việc lựa chọn thực phẩm và thói quen ăn uống của mỗi người. Ví dụ như người ăn nhiều chocolate hơn, có kích thước vòng eo lớn hơn thì liên quan đến gen receptor oxytocin, và một gen liên quan đến béo phì đóng một vai trò quan trọng trong việc ăn rau và chất xơ. Họ cũng quan sát thấy rằng một số gen có liên quan đến lượng muối và chất béo nạp vào cơ thể.

   Những phát hiện mới này có thể được ứng dụng cho các phương pháp tiếp cận y học chính xác giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các chứng bệnh thông thường như bệnh đái tháo đường,  tim mạch và ung thư bằng cách điều chỉnh các chế độ ăn uống và điều trị theo nhu cầu cụ thể của từng cá nhân.

   “Kết quả của nghiên cứu sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về hành vi ăn uống, do đó có thể  dễ dàng tư vấn chế độ ăn uống phù hợp cho từng cá nhân, như vậy sẽ dễ thành công hơn trong việc thay đổi thói quen ăn uống của mọi người”, Berciano cho biết thêm.

   Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tufts sẽ mở rộng phạm vi nghiên cứu ở các nhóm người có đặc điểm và dân tộc khác nhau để hiểu rõ hơn về khả năng ứng dụng và tác động tiềm ẩn của những phát hiện này. Họ cũng muốn điều tra xem các biến thể di truyền đã được xác định là có liên quan đến thức ăn ảnh hưởng như thế nào nguy cơ gia tăng bệnh tật hay vấn đề sức khoẻ.

Theo Medicalxpress

0 comment: