Nhật Ký Công Nghệ Sinh Học

Tóm tắt: Cây mía thuộc chi Saccharum, họ Andropogoneae. Mía có vô số tác dụng đối với sức khỏe con người như điều trị sỏi thận, chữa bệ...

Cây mía với 11 lợi ích cho sức khoẻ con người


Cây mía với 11 lợi ích cho sức khoẻ con người

Tóm tắt: Cây mía thuộc chi Saccharum, họ Andropogoneae. Mía có vô số tác dụng đối với sức khỏe con người như điều trị sỏi thận, chữa bệnh vàng da, chống nhiễm trùng, và phòng ngừa ung thư. Mía có nhiều ở vùng ôn đới ấm áp hoặc các vùng nhiệt đới Nam Á và được sử dụng để sản xuất đường. Thành phần chính của mía là sucrose, tích tụ trong các đoạn thân cây. Sucrose khi được chiết xuất và tinh chế trong các nhà máy chuyên dụng, được sử dụng làm nguyên liệu thô trong công nghiệp thực phẩm hoặc được lên men để sản xuất nhiên liệu ethanol.

Công dụng số 1: Mía đường trị bệnh vàng da

   Nước mía là một phương thuốc tự nhiên để chữa bệnh vàng da do sự có mặt của billirubin trong máu. Bệnh này xảy ra do chức năng gan giảm. Tuy nhiên, nước ép mía có thể khôi phục lại khả năng hoạt động của gan, uống nước mía ép có thể chữa bệnh vàng da.

Công dụng số 2:  Mía đường trị nhiễm trùng

   Một số bệnh nhiễm trùng như nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, viêm dạ dày có thể chữa khỏi với một ly nước ép mía mỗi ngày.

Công dụng số 3: Mía đường trị sỏi thận

   Sỏi thận xảy ra do mất nước trong cơ thể. Vì vậy, để hydrat hóa cơ thể, bạn hãy cố gắng tiêu thụ nước ép mía một cách thường xuyên. Trong nước mía cũng có một số thành phần tự nhiên có thể phá vỡ sỏi thận.

Công dụng số 4: Mía đường tốt cho bệnh tiểu đường

   Người tiểu đường có thể ăn mía hoặc uống nước ép mía do trong loại cây này có chứa chất làm ngọt tự nhiên nên không gây nguy hiểm hoặc làm trầm trọng tình trạng bệnh.
11 công dụng tuyệt vời từ cây mía đường

Công dụng số 5: Mía đường giàu vitamins và khoáng chất

   Nước mía giàu vitamins và khoáng chất như phốt pho, sắt, kali, canxi và magiê. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy nước ép mía có thể giúp phục hồi sự thiếu hụt vitamin trong cơ thể do sốt cao.

Công dụng số 6: Trị cúm và cảm lạnh

   Nước ép mía làm dịu cổ họng của bạn, giúp chữa đau họng, khản giọng, mất tiếng, viêm khí phế quản ho đau rát họng, cảm lạnh và cúm.

Công dụng số 7: Có thể phòng ngừa ung thư

  Thêm vào đó, mía còn mang những lợi ích sức khoẻ cho vẻ đẹp và những người mắc bệnh ung thư. Một số lợi ích về sức khoẻ của cây mía đường như: Nhờ hàm lượng kiềm có trong mía, uống nước ép mía để ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết, ung thư phổi, và ung thư vú.

Công dụng số 8: Mía đường bù điện giải cho cơ thể 

  Mất nước vẫn là một bệnh đặc biệt hay gặp khi vào hè. Vì vậy để ngăn ngừa điều này, bạn có thể thường xuyên uống nước ép mía để hạ nhiệt cơ thể. Nhờ có các Carbonhydrate, nhiều acid amine, đặc biệt là nhiều acid amine cần thiết, mía đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, trong nước mía còn chứa vitamin B1, B2, B6, C, Các muối vô cơ như Can xi, Phospho, sắt… Theo y học cổ truyền, mía có vị ngọt tính mát nên có tác dụng thanh nhiệt sinh tân, giáng khí lợi niệu. Mía rất tốt cho các trường hợp thử nhiệt tổn thương tân dịch, tiểu ít tiểu dắt, nhiễm độc thai nghén nôn ói phù nề, mất nước khát nước, táo bón. Những bài thuốc dân gian từ mía dưới đây rất hiệu quả và tốt cho cơ thể bạn:

Công dụng số 9: Mía đường trị sốt khô họng, tiểu dắt

   Mía tươi róc vỏ, đẵn khúc ăn tùy ý, hoặc nước ép mía để mát uống. Dùng cho các trường hợp sốt khô họng, tiểu dắt.

   Trị trào ngược dạ dày thực quản:  Khi bị nôn ói ra thức ăn, dịch vị hoặc nóng rát thực quản do trào ngược dạ dày, kết hợp 30 – 50ml nước mía, với nước gừng tươi theo tỷ lệ 7/1. Uống nhấp từng ít một. Viêm họng cấp và mãn tính Củ cải trắng và mía rửa sạch, ép lấy nước, trộn theo tỷ lệ nước mía 10ml, nước củ cải 20ml pha thêm nước lọc lượng vừa để uống, ngày 3 lần, dùng liên tục 3-5 ngày. Bạn cũng có thể nấu mía, củ năng, rễ tranh, mỗi thứ một ít thành nước uống thay trà, dùng nhiều lần trong ngày.

Công dụng số 10: Còn có thể chống sâu răng

   Do có chứa hàm lượng khoáng chất cao, nước mía có công dụng phòng chống sâu răng và hạn chế tình trạng hôi miệng. Vì thế, sau khi ăn xong, bạn hãy tráng miệng bằng một khúc mía để vừa thơm miệng lại tránh được sâu răng.

Công dụng số 11: Ngoài ra còn tránh nôn do thai nghén

   Nước mía 1 ly, nước gừng tươi một ít, trộn lẫn để uống, ngày 1 lần.
   Với rất nhiều công dụng kể trên mía là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên mía tính lạnh và hàm lượng đường rất cao nên những người tỳ vị hư yếu, hay đầy bụng đi lỏng không nên uống nước mía thường xuyên.

Theo Sức khoẻ và đời sống

0 comment: