Nhật Ký Công Nghệ Sinh Học

Thịt từ phòng thí nghiệm    Memphis Meats là cái tên quen thuộc về chế tạo thịt: năm ngoái, công ty được thành lập tại San Francisco nà...

Thịt gà nhân tạo sẽ thay thế chăn nuôi truyền thống?

Thịt gà nhân tạo sẽ thay thế chăn nuôi truyền thống?

Thịt từ phòng thí nghiệm

   Memphis Meats là cái tên quen thuộc về chế tạo thịt: năm ngoái, công ty được thành lập tại San Francisco này đã đã bắt đầu chế tạo thịt viên từ tế bào của bò. Họ cũng thông báo dự định về việc tạo thịt gà tây trong dĩa nuôi cấy. Mục tiêu của họ? Cung cấp cho thể giới một cách an toàn, bền vững và nhân đạo hơn để đáp ứng nhu cầu thịt cho toàn cầu.

   Mặc dù công ty chưa có kế hoạch sản xuất thịt gà tây, họ đã phát triển loại thịt gà và vịt đầu tiên trên thế giới từ các tế bào tự nhân đôi.

   Trong một tuyên bố, Bác sĩ Uma Valetti, đồng sáng lập cũng là giám đốc điều hành của Memphis Meats nói: “Thật kinh ngạc khi giới thiệu loại gà và vịt đầu tiên mà không cần chăn nuôi. Đâu là khoảnh khắc lịch sử cho phong trào thịt sạch. Thịt gà và thịt vịt là món ăn không thể thiếu trong rất nhiều nền văn hoá trên thế giới. Tuy nhiên , cách chăn nuôi gia cầm thông thường gây nhiều nguy hại lới cho môi trường, phúc lợi động vật và sức khoẻ con người. Cách chăn nuôi trên cũng không hiệu quả. Chúng tôi cố gắng sản xuất thịt một cách tốt hơn, do đó, chất lượng thịt tốt hơn, giá cả vừa túi tiền hơn và bền vững hơn. Chúng tôi thực sự tin rằng đật là bước nhảy vọt công nghệ cho nhân loại và là một cơ hộ kinh doanh đáng kinh ngạc để biến đổi một ngành công nghiệp khổng lồ toàn cầu trong khi vẩn có thể đóng góp giải pháp cho vấn đề về phát triển bền vững trong thời đại của chúng ta”.

Thịt bền vững

   Trong nhiều năm, những lo ngại về tác động mối trường của ngành công nghiệp sản xuất thịt đã được cho là không liên quan đển biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, theo báo cáo của viện WorldWatch, 51% khí thải nhà kính toàn cầu được cho là do ngành công nghiệp này gây ra.

   Chuyển sang nuôi thịt trong phòng thí nghiệm có nghĩa là chúng ta đã tiết kiệm chi phí cho ngũ cốc, nước và xử lý chất thải gia súc. Toàn bộ quá trình chế tạo thịt yêu cầu ít hơn 90% lượng khí khí thải nhà kính và ít sử dụng đất cũng như nguồn nước.

   Rào cản chính cho sự đồng thuận- ngoài việc chống lại văn hoá bằng việc ăn cái gì đó được nuôi trồng trên dĩa petri- là chi phí. Khi Memphis Meats lần đầu chế tạo thịt viên, thịt có giá 18.000 đô la một pound . Công ty đã giảm chi phí sản xuất bằng công nghệ mới của họ, và giá thịt gà được ước tính trung bình ở mức dưới 9.000 đô la một pound.

   Cắt giảm chi phí là một thành tựu to lớn, nhưng còn cả một chặn đường dài phía trước nếu thịt trong phòng thí nghiệm muốn cạnh tranh được với thịt truyền thống. Thời gian vẫn còn, công ty hy vọng sẽ đưa ra thị trường loại thịt không phải giết mổ vào năm 2021.

Người dịch: Trọng Lưu
Biospace team
Ref: Futurism

0 comment: